Sử dụng máy lọc không khí

Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí (MLKK) được hiểu nôm na như một thiết bị đối lưu không khí. Trong máy có một bộ phận làm nhiệm vụ hút phần không khí chứa bụi, tạp chất (trong một không gian nhất định) qua màng lọc HEPA (High efficiency particulate air) và carbon. Màng lọc này có thể giữ lại được hầu hết bụi, phân hủy các tạp chất có mùi khó chịu và cho phép phần khí đã được lọc sạch tỏa lại trong không gian.

MLKK còn tích hợp đèn chiếu tia UV giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh; thiết bị phát ozon để khử các mùi tanh hôi, mùi thuốc lá, ẩm mốc và tăng cường oxy; thiết bị giúp cân bằng ion.

Với hoạt động liên tục của các màng lọc cùng các thiết bị tăng cường, không khí trong không gian có MLKK sẽ tươi mới, trong lành hơn. Một số MLKK mẫu mã mới còn có thêm phụ kiện sục khí ozon để rửa, làm sạch rau quả, thực phẩm, khử mùi hôi trong nước; hoặc tính năng tạo độ ẩm, giúp làm “mềm” không khí trong những không gian máy điều hòa hoạt động thường xuyên.

Thị trường Việt Nam hiện có đến hơn 30 thương hiệu MLKK lớn nhỏ. Nhãn hiệu nước ngoài có thể chọn của Electrolux, Daikin, Sanyo, Sharp, Panasonic, Amcor, Samsung… với mức giá khoảng ba – bảy triệu đồng/cái, tùy công suất. Hàng Việt Nam có nhãn hiệu Lifepro, giá mềm hơn, khoảng 1,5 – 3,5 triệu đồng/cái, mẫu mã cũng khá bắt mắt và nhỏ gọn. MLKK dùng trong xe hơi dao động trong khoảng 600.000đ – 1.000.000đ/cái.

Sử dụng và bảo quản

Điều quan trọng trước tiên khi mua MLKK là xác định diện tích không gian sử dụng để chọn công suất máy phù hợp. MLKK phù hợp cho những không gian khép kín, dùng máy điều hòa.

Cần giữ máy lọc ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao. Nên đặt máy cách xa các vật dụng khác khoảng 30cm, nếu là tivi hay máy tính thì cách 1m. Do máy khá gọn nhẹ nên có thể linh động trong quá trình sử dụng. Nếu cần hút bụi thì đặt máy ở khu vực bụi ra vào nhiều nhất; để khử mùi hôi thì di chuyển máy đến gần nơi tỏa mùi. Nên đặt MLKK gần máy điều hòa (nếu có).

Không nên sử dụng MLKK 24/24h, đặc biệt với chức năng phát ozone, nếu lạm dụng sẽ tạo mùi như trong bệnh viện, gây khó chịu cho người dùng. Nếu sử dụng trong xe hơi, nên bật MLKK trước khi xe chạy khoảng 15 phút. Khi sục khí ozone cho thực phẩm, cần đặt máy cao hơn mực nước được sục.

Hàng tuần nên kiểm tra máy và vệ sinh màng lọc thô. Tuyệt đối không dùng nước hoặc các loại hóa chất mà chỉ dùng chổi mềm để làm sạch màng lọc HEPA, khăn ẩm mềm để lau bề mặt MLKK.