Chọn mua, sử dụng máy lọc không khí

Chọn mua, sử dụng máy lọc không khí

Trên thị trường hiện nay, có khoảng 5-6 loại máy lọc không khí có nguồn gốc từ các nước và vùng lãnh thổ như Nhật, Anh, Israel, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan và cả hàng trong nước. Nhìn chung, các loại máy lọc không khí trong gia đình đang bán trên thị trường hiện nay gồm có máy làm sạch không khí bằng anion (phản ứng anion oxy để hút bụi), máy lọc không khí bằng quạt hút, lưới lọc và máy làm sạch không khí bằng ozone.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công ty Công nghệ môi trường OBM (quận Tân Bình), cho biết: “Các loại máy lọc không khí đều có nguyên tắc chung là có hiệu điện thế cao để tạo hồ quang và phát ra điện tích âm vào không khí, trung hòa với các ion dương (có hại) và tạo hiệu ứng gió điện thu hút bụi vào máy. Vì vậy, bụi hay các mùi ẩm mốc, khói thuốc… các ion âm sẽ bám vào các phân tử trên và bảng kim loại tích điện tích dương trong máy sẽ hút các phân tử này”.

Nhờ đó, máy cung cấp ion âm sẽ có tác dụng tăng cường oxy và làm sạch không khí trong phòng và khá hiệu quả đối với các phòng làm việc có nhiều máy tính, máy Fax, đèn nê ông… là những thiết bị tỏa ra nhiều ion dương không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, ngoài việc nâng cao các tính năng, các nhà sản xuất còn quan tâm đến kiểu dáng, thiết kế sao cho phù hợp với không gian của từng căn phòng. Không chỉ có hàng ngoại nhập như Kankyo (của Nhật), Amcor (của Israel) hay Honey Well (của Mỹ)… nhãn hiệu Airfresh của Công ty Công nghệ Môi trường OBM được thiết kế khá gọn nhẹ phù hợp với diện tích phòng từ 9 tới 40m2 , 20-50m2 , 40-60m2 , 100-150m2 .

Máy Airfresh hiện bán trên thị trường có kiểu dáng như một chiếc va li có quai xách với các lỗ thu khí hình thoi thiết kế ở hai bên thân máy. Máy có hai chức năng: lọc bụi bằng hiệu ứng gió điện và khử mùi, diệt khuẩn bằng công nghệ ozone. Khi chọn mua cũng như lúc sử dụng máy, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ loại máy cũng như phương cách sử dụng.

Đối với một số loại máy sử dụng công nghệ ozone, không nên dùng liên tục mà chỉ cho máy hoạt động ở chế độ ozone trong một thời gian nhất định (khi thấy hết mùi hôi trong phòng), vì khí ozone nếu lạm dụng nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Với các loại máy sử dụng màng lọc, phải thay màng lọc mới khi màng bị bẩn. Các máy có chức năng lọc bằng điện trường, người sử dụng có thể tháo rời tấm lọc kim loại để làm vệ sinh.

Theo: SGGP